วิธีแก้ผ้าสีตก

  • Admin 

ไม่มีอะไรน่ารำคาญใจไปกว่าการที่เสื้อสีขาวตัวโปรด กลายเป็นสีชมพู เพราะสีจากเสื้อผ้าสีแดงตกใส่ ความจริงแล้วการแก้ผ้าสีตก ไม่ใช่เรื่องยาก ลองทำตามวิธีแก้ผ้าสีตกและวิธีป้องกันแบบง่ายๆ ที่เราได้รวบรวมมาให้คุณแล้วที่นี่

ทำไมผ้าถึงสีตก

กระบวนการย้อมผ้า วัสดุ หรือแม้กระทั่งสีล้วนมีผลต่อผ้าสีตก ตัวอย่างเช่น สีแดงมีส่วนผสมของสารเคมีที่เกาะเนื้อผ้าได้ยากกว่า สีแดงจึงตกง่ายกว่าสีอื่นๆ เป็นต้น ดังนั้นคุณจึงควรอ่านป้ายสัญลักษณ์การดูแลผ้าเพื่อดูลักษณะของผ้า และการดูแลที่ถูกต้องเหมาะสม นอกจากนี้คุณควรทดสอบผ้าสีตกก่อนเสมอเมื่อซื้อเสื้อผ้ามาใหม่ โดยนำผ้าสะอาดชุบน้ำหมาดๆ จากนั้นเช็ดไปที่บริเวณเล็กๆ ที่มองเห็นไม่ชัด เช่น บริเวณตะเข็บ หรือหลังปกเสื้อ แล้วดูว่ามีสีติดออกมากับผ้าหรือไม่ ถ้าไม่มีก็สามารถทำความสะอาดได้ตามปกติ แต่ถ้ามีสีติดออกมาแล้ว ก็ควรแยกทำความสะอาด และซักด้วยน้ำเย็น เพราะความร้อนจะกระตุ้นให้สีผ้าหลุดง่ายขึ้นกว่าเดิม

วิธีแก้เสื้อสีตก

  • หากสังเกตเห็นว่าผ้าสีตก ให้รีบหาทางซักผ้าสีตกในทันที เพราะหากผ้าแห้งแล้วการแก้ผ้าสีตกจะยิ่งยากมากขึ้น คุณควรรีบนำผ้าไปซักใหม่ทันที โดยป้ายด้วยน้ำยาขจัดคราบ ก่อนนำไปแช่ผ้าในกะละมังใส่น้ำ ผสมกับผงซักฟอกที่มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาด ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนล้างให้สะอาดอีกครั้ง

  • หากสียังหลงเหลืออยู่ ให้นำผ้าไปต้มในน้ำร้อน ผสมด้วยน้ำส้มสายชูประมาณ 30 นาที จากนั้นจึงนำมาซักและขยี้กับผงซักฟอกอีกที คราบสีก็จะหลุดออกมาได้ง่ายดายมากขึ้น ถ้าไม่สามารถต้มผ้าได้ นำน้ำส้มสายชูมาใส่ในน้ำผสมผงซักฟอกแทน จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนซักทำความสะอาดตามปกติ

  • วิธีแก้สีตกใส่เสื้ออีกวิธีหนึ่งคือการนำผ้าไปแช่กับน้ำเปล่าผสมกับเกลือแล้วทิ้งผ้าไว้ข้ามคืน นอกจากจะช่วยกำจัดสีตกแล้ว ยังช่วยให้ผ้าดูสดเหมือนใหม่อีกต่างหาก

หมดกังวลกับปัญหาสีตกใส่เสื้อตัวโปรด เพียงลองทำตามวิธีแก้เสื้อสีตกใส่ผ้าสี รวมไปถึงวิธีทดสอบ และวิธีป้องกันที่เราได้รวบรวมมาให้คุณทางด้านล่างนี้ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถทำความสะอาดผ้าได้อย่างมั่นใจ และมีเสื้อสวยสะอาดเหมือนใหม่ ไร้คราบเปื้อนได้อย่างง่ายดาย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *